Close

Eat less, live long

Sponsor ads


Gaano kadalas mong narinig ang isang tao na nagsasabing, "Busog na ako, hindi ko na maubos?" Sa kasamaang palad, kahit na ang tiyan ay nasisiyahan, ang gawi na "all-you-can-eat" ay maaaring mabawasan ang haba ng iyong buhay.

Ang isang patunay ay nagmula sa mga taong naninirahan sa Okinawa Island sa Japan, na ipinagmamalaki dahil sa pagkakaroon ng isa sa pinakamahaba ang buhay sa buong mundo. Maraming Okinawans ang nakatira hanggang sa higit sa 100 taong gulang. Kumakain lamang ang mga Okinawans hanggang sa makaramdam ng bahagyang pagkabusog, sapat lamang upang hindi sila magutom.

Maraming mga pag-aaral ang nagpakita na ang mga sobra sa timbang ay hindi mabubuhay ng kasing tagal tulad ng normal na timbang o kahit na ang mga kulang sa timbang.

Pagkain ng mas kaunti:
Ang isang pangunahing pag-aaral noong 2006, nagpalista ng 48 katao sa alinman sa isang normal na diet o 25% na nabawasan ang calorie diet, para sa higit sa anim na buwan. Sinusubukan ng mga researchers kung ang paghihigpit ng pagkain ay maaaring mapabagal ang proseso ng pag-edad. Ipinapakita ng mga resulta na ang grupo na mayroong mababang calorie ay may mas mababang bad cholesterol levels at blood sugar levels.

Ano ang maaaring maging dahilan kung bakit ang pagkain ng mas kaunti ay tila kapaki-pakinabang sa katawan? Ang ilang mga eksperto ay naniniwala na ang mga bahagyang nagugutom ay maaaring isang banayad na stressor na nagpapalakas sa katawan.

Ang mas kaunting pagkain ay maaaring mangahulugan din ng mas kaunting mga basurang produkto at nakalalason na materyales na na-imbak sa ating katawan. Ang pagkain nang mas kaunti ay maaari ring mapabagal ang metabolismo, na maaaring maantala ang proseso ng pagtanda.


@Payo ni Doc Willie Ong